#ช็อคทั้งโรงฆ่าสัตว์ !!! “ควายไทย” น้ำตาไหล – คุกเข่าอ้อนวอนร้องขอชีวิตต่อหน้า “เจ้าของ” แต่ก็ไม่เป็นผล สุดท้าย!! จึงเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น อุทาหรณ์จำฝังใจไปจนตาย !!???

ชีวิตของคนเรานั้น เกิดมาเพื่อรอวาระสุดท้ายหรือวันตายนั่นเอง เพียงแต่ไม่มีใครหยั่งรู้วันตายของตัวเองได้ว่าจะจบสิ้นเมื่อใด คนเราล้วนหลายอาชีพ บางคนก็สามารถเลือกทำงานได้ แต่บางคนก็ไม่สามารถเลือกทำงานได้ เพราะความจำเป็นในการดำรงชีวิตนั้นบีบบังคับให้ต้องทำในสิ่งที่ตัวเองไม่อยากทำ … แต่ไม่มีทางเลือกจึงต้องทำด้วยภาวะจำยอมเพื่อปากท้องของตัวเองและครอบครัว แต่บางครั้งในสิ่งที่ทำลงไปนั้น ก็ย่อมจะส่งผลมาถึงตัวเองเช่นกัน ถ้าสิ่งที่กระทำลงไปนั้นเป็นสิ่งที่ผิด!!

ดังเช่นเรื่องราวต่อไปนี้ที่สะท้อนให้เห็นความจริงของชีวิตดังสุภาษิตที่ว่า “ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว” เลยจริงๆสำหรับเรื่องราวของ “ชายคนฆ่าสัตว์” ที่มีอาชีพเป็นคนขายเนื้อ ในเมืองชนบทเล็กๆแห่งหนึ่ง ที่เขาได้ซื้อควายมาเพื่อนำมันไปแร่เนื้อขายต่อ และเหมือนเจ้าควายจะรู้จะชะตามกรรมของชีวิตมัน ว่ากำลังจะถูกพาไปฆ่า มันจึงยืนอยู่กลับที่ไม่ยอมขยับตัวไปไหน แม้จะถูกลากและดึงขนาดไหนก็ตาม

เมื่อเขาเห็นว่าควายดื้อ ไม่ยอมเดิน จึงใช้แส้ฟาดเข้าไปอย่างแรง และหลายครั้งทำให้มันเกิดอาการโมโหฟัดเหวี่ยงและขยับตัวไปตามแรงดึง ระหว่างทางเขาได้จูงควายผ่านหน้าบ้าน “เถ้าแก่จาง” จู่ๆเจ้าควายก็คุกเข่าล้มลงตรงหน้าประตูบ้านเถ้าแก่ ดวงตาของมันมีน้ำตาไหลออกมา มันกำลังร้องไห้อ้อนวอนขอชีวิตจากชายคนขายเนื้อ

เป็นจังหวะเดียวกับที่เถ้าแก่จางได้เห็นภาพนั้นพอดี จึงเกิดความสงสาร และขอซื้อควายตัวนี้จากคนขายเนื้อในราคา 8,000 หยวน ตามราคาเดิมที่เขาซื้อมา แต่คนขายเนื้อกลับตอบเสียงแข็งไม่ยอมขายควายให้ แม้เถ้าแก่จะจ่ายเพิ่มแต่เขาก็ไม่ยอมขายพร้อมกับถามว่า “ควายตัวนี้มันมีอะไรดี เถ้าแก่ถึงยอมควักเงินเพื่อซื้อมัน กี่หมื่นกี่พัน ก็ไม่ขายทั้งนั้น ยังไงก็ต้องเอามันไปฆ่าอยู่ดี”

ทันทีที่เขาพูดจบ เจ้าควายก็ลุกยืนขึ้นทันที เหมือนรู้ชะตากรรมตัวเองว่าต่อให้มันอ้อนวอนขอชีวิตแค่ไหน ก็คงไม่ได้รับความเมตตา มันจึงยอมเดินตามคนขายเนื้อไปในที่สุด

เมื่อถึงวันที่ต้องฆ่าควายตัวนี้ คนขายได้นำควายออกมาแร่เนื้อและนำเนื้อใส่หม้อต้มขนาดใหญ่ทิ้งไว้ แล้วเขาก็กลับเข้าบ้านไปอาบน้ำ นอนหลับรอเวลา หลังจากนั้นเขาก็ได้กลับมาดูเนื้อควายที่ต้มไว้ แต่ไม่คิดฝันนั่นจะเป็นวันพิพากษาชีวิต อย่างกรรมติดจรวด!!

ภรรยาของคนขายเนื้อ ได้ยินเสียงร้องเจ็บปวดทรมานของสามี เธอจึงรีบวิ่งออกมาดู และนั่นทำเธอถึงกับช็อกเมื่อพบว่า ท่อนบนของสามีถูกลวกจนพุพองแดงก่ำ ผิวบนใบหน้าเหมือนเนื้อสุก สาเหตุเพราะเขาลื่นจนหน้าคว่ำลงไปในหม้อต้ม สาเหตุจากเลือดควายที่ถูกฆ่าไหลนองอยู่บนพื้น

เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นบางอย่างว่า ทุกชีวิตล้วนกลัวความตายด้วยกันทั้งนั้น หากเขามีเมตตายอมให้ชีวิตแก่มันสักครั้ง คงไม่ต้องมาจบชีวิตเช่นนี้ แต่อย่างไรก็ตาม “สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม” ตราบใดที่มนุษย์ยังต้องกินและดำรงชีวิต ก็ต้องยอมรับว่า “การฆ่าสัตว์” นั้นยังคงต้องเกิดขึ้นต่อไปเช่นนี้

ทั้งนี้ ผลกรรมทางพระพุทธศาสนานั้น การฆ่าสัตว์ใหญ่ อันได้แก่ ม้า ลา วัว ควาย รวมทั้งสัตว์เลี้ยงที่ให้คุณด้านอื่นด้วย มีผลกรรมทำให้ มีบาดแผลฉกรรจ์ ไฟไหม้เนื้อตัวเป็นแผลพุพอง ถูกน้ำร้อนลวกแขนด่าง ประสบอุบัติเหตุรถล้ม รถคว่ำ รถชน แขนขาหัก หรือเจ็บป่วยต้องผ่าตัดช่วงท้อง หรืออวัยวะสำคัญ เหมือนเช่นกรณีดังกล่าว

ข้อมูล : liekr,ที่มา:news-lifestyle