(เตือนภัย) ห้ามขายโทรศัพท์เก่าให้กับคนเหล่านี้…อาจตกเป็นเหยื่อกลุ่มคนร้ายก่อความไม่สงบได้

เตือนระวังอย่าหลงเชื่อ แก๊งกะละมัง แลกโทรศัพท์เก่า ชี้อาจตกเป็นเหยื่อกลุ่มคนร้ายก่อความไม่สงบได้

1.เมื่อวันที่ผ่านมา มีการแชร์ภาพและข้อมูลกันในโลกโซเชียลอย่างแพร่หลาย กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สูงเม่น จ.แพร่ ได้คุมตัวกลุ่มบุคคลต้องสงสัยที่เดินทางเข้าไปในพื้นที่ อ.สูงเม่น โดยมีพฤติการณ์นำกะละมังพลาสติก และเครื่องใช้ในครัวเรือนต่างๆ ไปตระเวนแลกโทรศัพท์มือถือเก่าของประชาชน โดยตำรวจได้นำตัวไปทำการสอบสวน และจัดทำประวัติกลุ่มบุคคลดังกล่าว และให้ยุติการกระทำดังกล่าวทันทีด้วย

2.โดยข้อมูลที่แชร์กันในโซเชียล ระบุว่า ใครหลงเชื่อนำโทรศัพท์เก่าไปแลกของดังกล่าว อาจตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มมิจฉาชีพ หรือคนร้าย ซึ่งอาจจะถูกนำเอาโทรศัพท์มือถือพร้อมกับเลขหมายไปใช้ในการก่อความไม่สงบ หรือก่อวินาศกรรมในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะในภาคใต้ จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวัง และขอความร่วมมือไม่ให้นำโทรศัพท์ไปแลกของดังกล่าวด้วย

3.มีรายงานอีกว่า พฤติการณ์ของกลุ่มบุคคลดังกล่าว มักจะนำเอาของใช้ในครัวเรือนไปขอแลกกับโทรศัพท์มือถือพร้อมเลขหมายของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ตามพื้นที่ต่างๆ ตามอำเภอรอบนอก

“ซึ่งผู้สูงอายุมักจะหลงเชื่อและยอมให้แลกได้โดยง่าย โดยกรณีดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ฯ ก็ขอฝากเตือนว่าให้ลูกหลานช่วยกันเฝ้าระวังเอาไว้ด้วย”

ที่มา : ข่าวข้น คนโคราช (สำหรับเพื่อนโลกออนไลน์ทุกคน)