ผักปลังบ้านๆ ก้าวข้ามสู่เงินแสน

ผักปลังบ้านๆ ก้าวข้ามสู่เงินแสน
ใครจะไปเชื่อว่า ผักปลังบ้านๆ ของเราจะสามารถสร้างรายได้เป็นแสนๆ บาท แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ เพราะสามารถสร้างได้จริง จากฝีมือของ คุณคงศักดิ์  นาคคุ้ม ชาวตำบลนิเวศน์ อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด ที่สามารถทำเงินให้กับครอบครัวด้วยการปลูกผักปลังทำได้รายได้นับแสนบาท
จากพื้นที่การเกษตรกว่า 15 ไร่ของคุณคงศักดิ์ ที่มีการปลูกพืชมากมาย มีทั้งกะหล่ำปลี คะน้า ได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก ด้วยความที่ได้รับคำแนะนำจากผู้เฒ่าผู้แก่ ว่าผักปลัง หรือ ผักปั๋งในทางภาคเหนือ มีรสชาติที่อร่อย สามารถกินได้ทั้งยอดอ่อน ใบอ่อน และดอก จึงนำเมล็ดมาปลูกตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา และปัจจุบันนี้ก็เป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งในจังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดใกล้เคียง หรือแม้กระทั่งเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร
ด้วยความที่ว่าผักปลังเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีเบต้าแคโรทีน 2.866 ไมโครกรัม มีวิตามิน 748 ไมโครกรัม ที่ช่วยในเรื่องการบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมี แคลเซียม และฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม อีกด้วย ถึงแม้จะเป็นผักบ้านๆ แต่ก็มีโภชนาการไม่ใช่น้อยเลยนะ
ส่วนวิธีการปลูกนั้น จะทำการเพาะด้วยเมล็ดเนื่องจากว่าจะมีอายุที่ดีกว่า จากนั้นนำไปเพาะในกะบะเป็นเวลา 2 เดือน ทำการขุดหลุมให้มีขนาด 50x50x50 ซม. และมีระยะห่างประมาณ 80x80x80 ซม. ซึ่งเป็นระยะที่กำลังดี ควรรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก และใส่แกลบดำเพื่อรักษาความชื่น จากนั้นทำการปรับปรุงดินให้ร่วนซุย อีก 15 วันทำการใส่ปุ๋ยชีวภาพด้วย 1 ช้อนโต๊ะ ระวังอย่าให้โดนใบเด็ดขาดเพราะจะทำให้ใบไหม้ได้
สาเหตุที่ต้องใส่แกลบดำลงไปในก้นหลุมในขณะที่ปลูกก็เนื่องจากว่า ผักปลังเป็นผักอวบน้ำ ถ้าใส่แกลบดำลงไปด้วยจะทำให้ระบบรากเจริญเติบโตได้ดี เมื่อมีอายุ 15-20 วันสามารถเก็บเกี่ยวได้ โดยตัดยอดให้สูงจากดิน 25-30 ซม. ราคาขายจะอยู่ที่ 50 บาทต่อกิโลกรัม ปัจจุบันนี้ทางเกษตรได้ผลักดันให้มีการปลูกผักปลังมากขึ้น เพื่อให้ทันต่อความต้องการของตลาด คุณคงศักดิ์ยังกล่าวอีกว่าผักปลังของเขายังวางขนาดในเซเว่นอีกด้วย สร้างรายได้กว่า 3-4 แสนบาทกันเลยทีเดียว
ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก วันที่ 9 มกราคม 2551
http://www.komchadluek.net/